GÓC PHỤ HUYNH

LÀM SAO KHI BÉ KHÔNG CHỊU CHIA SẺ VỚI NGƯỜI KHÁC
22 Tháng Hai 2020 :: 9:00 SA :: 336 Views :: 0 Comments

Đến khoảng 2 tuổi, bé bắt đầu hiểu được khái niệm “sở hữu”, bé không muốn để người khác “xâm phạm” vào những đồ vật và lợi ích thuộc về bé. Sau đâu là những cách mà bố mẹ làm cho bé sẵn sàng chia sẻ cùng người khác

1. Chơi những trò mang tính luân phiên

Mẹ và bé cùng đọc một quyển sách, bé giở một trang, sau đó đến lượt mẹ giở một trang; cùng bé chơi xếp hình, bé xếp một viên, mẹ xếp một viên; mẹ cùng bé chơi búp bê, mẹ bế một lúc, sau đó đưa cho bé bế một lúc… Thông qua những trò chơi tương tự như vậy, bé sẽ học được cách cùng chia sẻ với bạn và cùng tìm thấy niềm vui trong sự chia sẻ đó.

2. Cùng bé trao đổi phương án giải quyết

Khi các bé tranh giành đồ chơi với nhau, điều đầu tiên là bạn hãy bảo các bé trật tự, sau đó nói với các bé: “Cả hai con cùng muốn chơi đồ chơi đó, vậy thì nên làm thế nào nhỉ? Cùng nhau chơi đúng không?”. Bạn hãy để mở câu hỏi để bé tự nghĩ cách giải quyết hợp lí nhất hoặc đưa ra cho bé một số lựa chọn để các bé tự quyết định sẽ làm như thế nào.

3. Quan tâm nhưng không can thiệp

Khi các bé tranh giành nhau đồ chơi, bạn chỉ cần chắc chắn là chúng không đánh nhau hoặc không ai bị làm sao là được, tốt nhất là bạn không cần can thiệp, cứ đứng ở ngoài quan sát, kịp thời ngăn chặn những sự cố ngoài ý muốn là được rồi. Bạn hãy để bé hiểu rằng, bé không thể ỷ lại vào mẹ để giải quyết vấn đề, chúng phải tự mình giải quyết vấn đề.

4. Làm gương cho bé

Cách tốt nhất để bé chia sẻ với người khác đó là bắt chước. Mẹ có thể thử chia sẻ với bé một que kem, cho bé quàng khăn của bạn, đội mũ của bạn, đi giày của bố, đeo găng tay của bố sau đó bảo bé lấy một vài đồ vật của bé đến cùng chia sẻ, ví dụ cùng chơi những đồ chơi của bé, cùng xem sách truyện của bé. Quan trọng nhất đó là hãy để bé tận mắt nhìn thấy việc bạn cho bé đồ của bạn hoặc lấy đồ của bé, thông qua đó bé học được cách chia sẻ với người nhà, sau đó sẽ biết cách chia sẻ đồ chơi hoặc đồ ăn của mình với các bạn khác.

5. Đừng phạt bé

Khi bé không chịu chia sẻ với người khác, nếu bạn phạt bé hoặc bắt ép bé phải chia sẻ thì chỉ làm bé cảm thấy khó chịu hoặc ghét bạn.

(ảnh Vietland School)

KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ TUỔI LÊN 3 VÀ BIỆN PHÁP GIÚP CON PHÁT TRIỂN TÍCH CỰC 05/03/2020
NGUYÊN TẮC DÙNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH 05/03/2020
TRẺ MẪU GIÁO CHUYỂN LỚP CẦN ĐIỀU GÌ NHẤT - BỐ MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA? 05/03/2020